Hơ ngải cứu - Cứu Ngải lên huyệt: liệu pháp được Unesco công nhận di sản nhân loại

20/04/2021 | 2955

Liệu pháp Ngải hay Hơ Ngải cứu (cứu ngải) lên huyệt là phương pháp được sử dụng từ ngàn đời trong chăm sóc sức khỏe, lưu thông khí huyệt, giảm đau lưng, đau vai gáy. Nhờ những ưu việt của liệu pháp này, Unesco đã công nhận hơ ngải (moxibustion) và châm cứu (acupunture) là liệu pháp di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Hơ ngải cứu (cứu ngải): liệu pháp được Unesco công nhận văn hóa phi vật thể nhân loại từ năm 2010.

Liệu pháp hơ ngải cứu (Moxa) cùng với châm cứu được ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại của UNESCO năm 2010. (5.COM) Dưới đây là phần dịch nguyên bản giới thiệu liệu pháp hơ ngải cứu và châm cứu được công nhận văn hóa phi vật thể nhật loại trên trang của UNESCO.

Châm cứu và hơ ngải cứu là các liệu pháp y học cổ truyền được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á, châu Âu và cả châu Mỹ. Nguyên lý nền tảng của cứu ngải hay châm cứu cho rằng cơ thể con người là một vũ trụ thu nhỏ được kết nối bởi các "hệ mạch". Khi các trị liệu viên kích hoạt và thông các "hệ mạch" này, cơ thể sẽ được tự kích hoạt cơ chế tự chữa lành và cải thiện sức khỏe theo cơ chế hoàn toàn tự nhiên. Kích hoạt này có thể bằng phương pháp đốt nén ngải cứu khô đặt gián tiếp lên cơ thể hoặc hơ ngải cứu nóng lên huyệt, hoặc châm kim vào bộ huyệt thuộc hệ mạch muốn tác động. Mục tiêu của các kích hoạt này là để giúp hồi phục cơ thể, thông kinh hoạt lạc, giãn cơ, giảm đau, cải thiện sức khỏe. 

Với phương pháp châm cứu, các điểm châm kim sẽ được lựa chọn dựa trên thực tế từng người và sử dụng cách châm và vê kim trên các huyệt được lựa chọn. 

Với liệu pháp Ngải, trị liệu viên có thể dùng ngải cứu đốt nóng đặt trực tiếp trên các huyệt trên cơ thể hoặc dùng que ngải cứu khô được đốt nóng và thực hiện phương pháp hơ ngải cứu lên huyệt. Các nén ngải cứu khô hoặc que ngải được làm từ lá ngải cứu khô. Liệu pháp Ngải được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong các gia đình có truyền thống đông y, hoặc được dạy trong các trường chính quy.

Cứu ngải tại Ngải spa - liệu pháp Ngải Unesco công nhận di sản nhân loại

>> Đọc bài viết gốc trên trang của Unesco tại đây: https://ich.unesco.org/en/RL/acupuncture-and-moxibustion-of-traditional-chinese-medicine-00425

Kỹ thuật Cứu ngải hay hơ ngải cứu lên huyệt

Cứu ngải là việc đốt nóng một hoặc nhiều que ngải cứu khô để hơ lên huyệt thuộc bộ huyệt muốn tác động nhằm tạo ra tác dụng mong muốn như trị liệu đau lưng, đau vai gáy. Việc hơ ngải cứu phải được thực hiện bởi trị liệu viên được đào tạo kỹ thuật cứu ngải chuyên sâu cũng như huyệt đạo để đem lại tác dụng trị liệu mong muốn.

Cứu ngải tại Ngải spa massage trị liệu đau vai gáy

Que Ngải cứu khô chọn như nào để có thể dùng làm liệu pháp cứu ngải chuẩn

Kỹ thuật cứu ngải được Unesco công nhận có tác dụng trong chăm sóc sức khoẻ nêu rõ cần sử dụng que ngải cứu được làm hoàn toàn từ ngải cứu khô. Để kết dính ngải cứu khô nguyên chất cần dùng keo hữu cơ hoàn toàn từ vỏ cây tự nhiên, không sử dụng keo hoá học hoặc trộn với các loại hương liệu khác để tạo hương thơm ngải cứu khô thuần khiết.

Tại Ngải spa, que nhang ngải cứu được sản xuất tại xưởng độc quyền với 100% thành phần từ ngải cứu khô và keo vỏ cây để đem tới hiệu quả trị liệu tốt nhất cho khách hàng.

>>> Xem ngay bài Massage Trị Liệu Ngải đặc biệt gồm cứu Ngải và 7 liệu pháp độc đáo khác tại Ngải Spa

Liên hệ Ngải Spa ngay để trải nghiệm liệu pháp hơ ngải cứu được Unesco công nhận di sản nhân loại và nhiều liệu pháp độc đáo khác giúp massage trị liệu đau vai gáy, đau lưng hiệu quả và nhận ưu đãi trải nghiệm giảm giá 40%.

Ngải Spa - số 1 Massage Trị Liệu Bấm Huyệt

Địa chỉ: 14 Âu Cơ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0966655625

Inbox facebook: m.me/ngai.vn


(*) Xem thêm

Bình luận